Tin tức | Bartender

Cà phê quan trọng với người Ý như thế nào?

Nhắc đến Ý là người ta liên tưởng đến những tách cafe đậm đà, béo ngậy.

Thế nhưng làm cách nào để phân biệt được các loại café Ý như Cappuccino, Latte, Macchiato hay Mocha?

Được bắt nguồn từ nước Ý, Espresso còn có nghĩa là “một cách tức khắc” - tức là loại café có thể phục vụ cho khách hàng ngay lập tức và bắt đầu xuất hiện vào khoảng những năm 1930.

Ngày nay, người ta đếm có khoảng ít nhất 10 loại café được bắt nguồn từ Espresso được phổ biến và ưa chuộng ở nhiều nước trên thế giới. Cùng điểm mặt các loại café quen thuộc nhất.

Để có được một tách Espresso “chính hiệu” thì người ta phải rang những hạt café sẫm màu rồi xay rất nhuyễn, sau đó được pha chế bằng cách dùng nước nóng nén dưới áp suất cao. Nhờ vậy mà một tách Espresso sẽ có vị rất đậm và trên mặt có một lớp bọt màu nâu còn gọi là Crema rất thơm mà không đắng ngắt. Có kha khá nhiều những “tranh cãi” nảy lửa về phương thức làm ra một tách Espresso “tuyệt hảo” nhất, người thì nói rằng nguyên liệu cần phải có sự pha chế theo tỉ lệ 60% là café Arabica và 40% là Robusta, người thì lại “cương quyết” cho rằng chỉ có một tách Espresso với 100% là hạt café Arabica mới là tuyệt hảo nhất. 

Trong tiếng Ý thì “Macchiato” có nghĩa là lốm đốm và cũng vì “cái tên” này mà có khá nhiều tranh cãi trong cách pha chế của loại đồ uống này. Có người thì nói Macchiato là Espresso được cho thêm vài vệt sữa trên bề mặt tạo thành các đường vân trong khá đẹp mắt mà thôi. Tuy nhiên hiện nay thì nhiều quán café họ lại cho kha khá nhiều sữa vào tách Macchiato, thế nên có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa Macchiato và Latte.

“Latte” được bắt nguồn từ từ Caffellatte trong tiếng Ý có nghĩa là café và sữa. Nếu người “thưởng thức” không thật sành sẽ rất hay nhầm lẫn vị của Latte với Cappuccino bởi cả hai đều có 3 thành phần cơ bản: café espresso, sữa nóng và bọt sữa. Tuy nhiên, nếu như ở Cappuccino người ta cho lượng sữa nóng có thể tương đương so với bọt sữa thì ở Latte lượng bọt sữa lại được cho bằng 1 nửa với sữa nóng mà thôi. Vì thế mà một tách Latte bao giờ cũng ít “bồng bềnh” hơn so với Cappuccino. Và theo đúng “chuẩn” truyền thống thì Cappuccino được uống trong những tách dày được hâm nóng trước còn Latte lại được uống trong các chiếc ly khá to. Có một điểm thú vị nữa là Latte lúc mới được “sáng tạo” là để dành riêng cho trẻ em vì lượng cafein trong này khá ít và có độ ngậy tương đối cao. Về sau thì dần dần chính người lớn cũng bị mê mẩn bởi thức uống này nên nó trở thành đồ uống cho mọi lứa tuổi. Cũng xuất phát từ cùng một lý do đó, ở Ý người ta còn nghe danh thêm cafe hag (có tên đầy đủ là granita di caffè con panna) cũng là một loại café không chứa cafein, rất là thích hợp cho tuổi teens.

 

Và chắc chẳng ai còn xa lạ gì với café Cappuccino rồi đúng không? Một tách café này cũng gồm có 3 phần là: café Espresso, sữa nóng và bọt sữa và thường được chia rất đều nhau. Tuy nhiên, tùy vào nơi pha chế mà lượng Espresso cũng khác nhau. Có nơi để nguyên Espresso đậm đặc nhưng lại có nơi pha loãng Espresso cùng với lượng nước gấp đôi. Và để hoàn thiện tách Cappucino thì không thể không nhắc đến “nghệ thuật vẽ” trên mặt lớp bọt sữa rồi. Còn về tên gọi của Cappucino thì trên dự đoán là được bắt nguồn từ tên gọi của các nhà tu dòng Capuchin vì màu áo thụng của các vị ấy rất giống với màu của café. Điều này đến nay vẫn chưa được kiểm chứng…

 Thứ đồ uống được các teens không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều nước ưa chuộng nữa chính là Mocha. Không “đơn giản” như Cappuccino hay Latte, ở Mocha, người thưởng thức sẽ được hưởng trọn vẹn cả vị thơm béo của kem tươi và vị ngậy của chocolate nóng. Espresso trong Mocha cũng được pha chế bằng hơi nước nên lượng cafein cũng rất ít. Với mùi hương nhẹ của café trộn với vị ngọt dịu của kem và chocolate, lại còn không gây mất ngủ, lo lắng vì sợ nóng, Mocha luôn được coi là thức uống “ưa thích bậc nhất” cho mọi lứa tuổi.

Cuối cùng được “điểm danh” đến là loại café nghe tên “rất Mỹ” nhưng lại hoàn toàn bắt nguồn từ nước Ý – café Americano. Thực ra, Americano chính là Espresso nhưng được pha loãng với lượng nước gấp đôi. Nhiều người không hề thích Americano tẹo nào vì họ cho rằng nó đã “phá tan” cái “chuẩn” của Espresso nhưng lại có những người rất khoái Americano vì nó vừa giữ được hương vị của Espresso nhưng đồng thời cũng hạn chế được nhiều tác hại từ cafein. 

Có người từng nói “nếu bạn chưa một lần thưởng thức qua hương vị của Espresso thì có nghĩa bạn chưa từng bao giờ đặt chân vào đến thế giới của café”. Thế nhưng, café được pha bằng phin theo cách truyền thống của người Việt mình cũng ngon đâu kém, rất thơm và đậm vị!

Người Ý yêu cà phê hơn mọi thứ! Bạn có thể lấy đi của họ chiếc điện thọai di động, chiếc bánh Pizza, nhưng không thể lấy ly cà phê của người Ý! Không bao giờ...

Ở Ý, có nhiều quán cà phê đến nỗi những người dân thường cũng biết làm thế nào để có ly espresso hoàn hảo. Không cần phải đến những quán cà phê hạng sang, chỉ cần ghé một quán cà phê bài trí đơn sơ, du khách cũng được thưởng thức những món cà phê nóng rất ngon pha máy (máy pha cà phê có mặt ở hầu hết các quán cà phê). Một chuyên gia nghiên cứu cà phê Ý đã nói: "Không có nước Ý, không có Starbucks. Không có cà phê, nước Ý chẳng thể phát triển được".

Tuy nhiên, cà phê ngon nhất không phải được trồng ở Ý mà là được rang và ướp hương tại Ý! Hạt cà phê ngon là điều kiện cần để có cà phê ngon. Chỉ có những bậc thầy về rang cà phê mới tạo ra hạt cà phê ngon nhất.

Hạt cà phê và cách rang

–Cà phê Ý chủ yếu sử dụng hạt Arabica để tạo ra hương vị ngon nhất với hàm lượng cafein thấp. Những người ở miền Nam Ý thích trộn Arabica với Robusta để có vị mạnh hơn và nhiều cafein hơn.

–Người Ý ở mỗi vùng khác nhau rang và tẩm cà phê theo bí quyết riêng của họ nên cà phê có hương vị khác nhau.Cà phê Ý có màu nâu cánh dán, rất ít dầu hoặc không dầu trong khi cà phê Pháp có màu nâu đậm, nhiều dầu.

Người Ý uống cà phê khi nào? 

Người Ý chỉ vừa uống cà phê vừa ăn bữa sáng, không uống cà phê khi ăn trưa, tối. Người Ý chỉ uống cà phê sau bữa ăn vì axit trong cà phê không làm hại dạ dày như khi đói, vừa tốt cho tiêu hóa. Nếu bạn muốn uống Espresso, chỉ cần nói "caffe". Espresso được dùng với ly sứ nhỏ, dày, không dùng với ly dùng 1 lần, loại lớn như Starbucks. Espresso hàm nghĩa "uống nhanh". Nếu uống ngay tại bar (trong khi đứng), bạn sẽ phải trả ít tiền hơn khi nhâm nhi cà phê tại bàn (khỏang 4 lần). Đừng bao giờ kêu 1 ly cappuccino sau 11h (lọai thức uống nổi tiếng mà người Ý chỉ dùng trong buổi sáng).

Copyright © 2016 by noithatbarcafe, Design by tadavina