Có nhiều loại trái cây có những hoạt chất giúp bảo vệ sức khoẻ và càng ngày người ta càng phát hiện ra nhiều đặc tính y học mới của chúng có thể giúp chúng ta sống một đời sống khoẻ mạnh, không phải lo lắng đến bệnh tật.
Xơ ri giúp giảm đau
Cho dù ăn sống hay chế biến, xơ ri đều có tác dụng giảm đau. Xơ ri chín mọng có công dụng y học rộng rãi, từ giảm đau trong bệnh viêm khớp xương cho đến bệnh ung thư. Tiến sĩ Muralee Nair thuộc Đại học Michigan (Mỹ) và đồng nghiệp đã xác định được ít nhất 17 hợp chất chống ô xy hoá có trong xơ ri. Một nhóm những chất này được gọi là anthocyanin giúp vô hiệu hoá những enzyme gây sưng đau. Anthocyanin thậm chí có tác dụng giảm đau mạnh hơn aspirin. Phát hiện này giúp khuyến khích nhiều người bị đau khổ vì chứng bệnh viêm khớp xương nên ăn nhiều xơ ri. Xơ ri còn có chứa nhiều melatoni - một loại hormone có tác dụng điều hoà giấc ngủ. Xơ ri cũng chứa chất quercetin có tác dụng chống ung thư và lão hoá. Ngoài ra, còn có một chất khác là perillyl đã tỏ rõ khả năng chống ung thư vú, tuyến tiền liệt và buồng trứng.
Bưởi giúp hạ Cholesterol
Bưởi chứa vitamin C, nhưng nó còn có chứa nhiều hoạt chất y học khác rất có lợi. Một trong những chất đó là pectin, một dạng chất xơ, giúp hạ bớt nồng độ cholesterol. Các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Texas (Mỹ) đã khám phá pectin có công dụng kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Tuynhiên, ăn sống có lợi hơn uống nước ép vì chính trong xác bưởi mới có nhiều péc tin. Một chất khác có tên là acid glucoric giúp hạ cholesterol mà bưởi lại chứa chất này nhiều hơn bất cứ loại trái cây nào khác. Bưởi cũng chứa nhiều glutathione, một loại acid amin có tác dụng tăng cường hoạt lực của vitamin C giúp miễn nhiễm. Cuối cùng là chất naringin, một flavonoid chống oxy hoá, rất có lợi cho bệnh nhân xơ vữa động mạch. Bưởi cũng chứa chất beta - carotein và lycopene. Cả hai loại này có chung tác dụng chống ung thư. Bưởi càng đỏ, công dụng chống ung thư càng cao.
Dâu tây hỗ trợ trí nhớ
Dâu tây và phúc bồn tử chứa hai hoạt chất quý giá là anthocyanin và acid ellagic. Chất anthocyanin trong dâu tây có tác dụng giúp não khỏi bị thoái hoá theo thời gian. Tiến sĩ James Joseph thuộc Viện dinh dưỡng và Canh nông ở Boston (Mỹ) cho biết, ông nhận thấy những con chuột già được cho ăn một khẩu phần giàu chất dâu tây và sau một thời gian đã trở lại linh hoạt và minh mẫn không kém lũ chuột nhỏ. Thoạt đầu, Joseph và các đồng nghiệp nghĩ chất anthocyanin chỉ có công dụng chống oxy hoá, nhưng sau họ khám phá ra có những gốc synergy có trong hợp chất này đã giúp trí nhớ được khôi phục. Hoạt chất thứ hai, acid ellagic giúp chống ung thư theo hai cách: bảo vệ tế bào khỏi bị phá huỷ và đẩy nhanh sự lão hoá của tế bào ung thư. Ngoài ra, dâu tây còn chứa một chất chống oxy hoá là glutathione cũng có công dụng chống ung thư.
Dưa hấu chống ung thư
Dưa hấu là một loại quả chống ung thư. Với 92% khối lượng là nước, nhưng dưa hấu chứa nhiều hoạt chất quý giá. Một tách nước ép dưa hấu chứa đủ lượng cần thiết vitamin C, vitamin A và potassium. Dưa hấu còn chứa một acid amin có tên là citrulline giúp lợi tiểu. Ngoài ra lycopene chứa trong dưa hấu cũng nhiều hơn 60% so với cà chua, có công dụng phòng chống ung thư vì lycopene giúp kìm hãm sự lan toả của tế bào ung thư. Các nhà khoa học tin chất carotenoid có trong dưa hấu rất hữu hiệu trong việc chống ung thư vú, ruột già và tuyến tiền liệt.
Quả việt quất giúp chống bệnh tim
Jess Reeds, nhà khoa học thuộc trường Đại học Wisconsin ở Madison (Mỹ) cho biết chất phenol chứa trong quả việt quất (cranberry) có cùng họ với chất phenol có trong rượu vang đỏ, từng được biết có tác dụng bảo vệ tim mạch. Qua thực nghiệm trên động vật, phenol có trong quả việt quất đã mau chóng làm giảm lượng cholesterol xấu (LDL) có trong máu những con vật được cho ăn việt quất. Việt quất còn được biết như một vị thuốc chữa bệnh viêm đường tiểu rất hay, dùng để điều trị hỗ trợ. Dược lực này nằm trong một nhóm có tên gọi là tannin (chất chát). Tannin tráng một lớp mỏng lên thành bàng quang khiến vi khuẩn không bám vào được và bị trục xuất ra ngoài theo dòng nước tiểu. Các cuộc thử nghiệm chung cho thấy quả việt quất còn có tác dụng chống cao răng và kháng khuẩn Helicobacter pyroli gây bệnh đau dạ dày. Điều đó giải thích tại sao những người siêng uống trà có răng rất chắc vì trà chứa nhiều tannin chống cao răng.